Thời trang quảng đông, lấn áp sân chơi Việt

Thời trang Quảng Đông, lấn áp sân chơi Việt, và sự yếu kém trong quản lý của các lãnh đạo doanh nghiệp.

Thời trang Quảng Đông luôn là sự lựa chọn hàng đầu dành cho khách hàng Việt, mẫu mã của mặt hàng thời trang này cũng vô cùng phong phú và đa dạng, giá cả hợp với túi tiền người tiêu dùng, là những sự lựa chọn vô cùng hợp lý dành cho người tiêu dùng Việt đặc biệt là người lao động, học sinh, sinh viên thì thời trang Quảng Đông là những mặt hàng được chọn mua nhiều nhất thời gian qua.
Theo thống kê của chúng tôi, 8 tháng đầu năm nay, mẫu thời gian giá rẻ được đặt mua trực tuyến nhiều nhất, với thị trường rộng, đối tượng khách hàng đa dạng, nhiều mẫu mã đẹp, đón đầu được xu hướng, chính là những thành công của thời trang Quảng Đông.
So với những thương hiệu thời trang khác đang có mặt trên thị trường, thì thời trang Quảng Đông luôn chiếm ưu thế, về giá cả thời trang Quảng Đông hướng tới đối tượng có túi tiền hạn hẹp, dù giá rẻ, nhưng mẫu mã của mặt hàng này lại đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, nhiều năm nay dù chất lượng không thể so sánh với các thương hiệu thời trang trong nước, như May 10, Việt Tiến.. hay các thương hiệu thời trang nổi tiếng khác như Gucci, Nike, Chanel, Dior… nhưng vì giá cả của các thương hiệu lớn thường hướng tới đối tượng khách hàng có kinh tế, chính vì vậy đa số người dùng được hỏi, đều lựa chọn thời trang Quảng Đông thay vì các thương hiệu lớn.
Tại sao Việt Nam dù có nhiều hãng may mặc lớn, nhưng lại không thể cạnh tranh được với thời trang Quảng Đông ?
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến các hãng thời trang trong nước thất thế so với thời trang đến từ Trung Quốc, nhưng theo chúng tôi mấu chốt ở đây là do năng lực quản lý của người điều hành doanh nghiệp Việt chưa cao, chưa biết tận dụng thời cơ, chưa có tầm nhìn chiến lược.
Như các hãng thời trang quốc tế, đặc biệt là ngành công nghiệp may mặc đến từ Trung Quốc, họ có một tầm nhìn chiến lược, một bài toán họ có thể tính bằng nhiều phép tính khác nhau, sản xuất mặt hàng cao cấp, xuất khẩu nhưng bên cạnh đó, những mặt hàng thời trang trong nước cũng được hướng tới. Những mặt hàng được bán trong nước, họ sẽ có một giá cả khác so với thời trang xuất khẩu.
Nhưng tại Việt Nam, các hãng thương hiệu nổi tiếng có vốn nhà nước, nhưng năng lực quản lý được cho là yếu kém, chưa có tầm nhìn phát triển dài hạn. Những mẫu thời trang đến từ Quảng Đông thường có mức giá dưới 300k đây là mức giá hợp lý dành cho đa số người dùng Việt. Tuy nhiên các hãng thời trang như Việt Tiến, May 10… đây là 2 công ty thời trang hàng đầu Việt Nam hiện nay, nhưng mức giá các mặt hàng bán trong nước của 2 hãng thời trang này thường có giá rất cao, trung bình những chiếc áo phông, áo sơ mi tại công ty này có giá nên tới 300k là mức giá được cho là khá cao, so với những người có thu nhập thấp.
Vậy làm sao để thay đổi cách nhìn nhận thị trường, làm sao để có một cách nhìn tổng quát nhất ?

Theo chúng tôi, muốn phát triển các hãng thời trang trong nước, và những mặt hàng khác không riêng gì nhóm hàng may mặc, muốn người tiêu dùng Việt ưu tiên dùng hàng Việt. Thì việc các doanh nghiệp trong nước nên cải tiến bộ máy làm việc, giúp giảm chi phí đầu vào, từ đó có thể giảm giá thành sản phẩm, tăng cao khả năng cạnh tranh sòng phẳng với các thương hiệu đến từ nước ngoài, đừng để tự mình thu hẹp khả năng cạnh tranh của mình ngay trên sân nhà.Theo như chúng tôi ghi nhận, tại các sàn thương mại điện tử trực tuyến như Lazada, Shopper, hay kênh đăng tin… tại các kênh mua bán trực tuyến lớn này, đa số mặt hàng thời trang tại đây thường là thời trang giá rẻ ( thời trang Quảng Đông).

Chúng tôi cũng đã liên hệ người bán lý do vì sao họ không nhập hàng từ các hãng thời trang trong nước, dù rằng thời trang trong nước có mẫu mã vô cùng phong phú, vừa có thể ủng hộ cho sự phát triển của các doanh nghiệp trong nước.
Câu trả lời chúng tôi nhận được đó chính là: chúng tôi khó tiếp cận được kênh phân phối chính thức của các công ty may mặc trong nước, chúng tôi muốn nhập hàng từ các công ty trong nước thường có người quen trong công ty, có trân trong thì mấy nhập hàng với giá hợp lý, nếu không quen biết, nhập hàng thường qua rất nhiều kênh phân phối khác nhau, giá thành sản phẩm bị đẩy lên cao, thì bắt buộc hàng bán ra cũng cần tăng giá, như vậy thì khó cạnh tranh với các mặt hàng may mặc đến từ Quảng Đông, chúng tôi chỉ cần ra các chợ vải lớn như Ninh Hiệp là có thể nhập theo lô với giá cực tốt, không phải qua nhiều cầu.

Vậy tại sao các doanh nghiệp may mặc trong nước không phát triển các kênh phân phối đa dạng hơn, để người bán dễ dàng tiếp cận được nguồn hàng với giá tốt nhất, từ đó họ sẽ là kênh phân phối  trực tiếp tới tay người tiêu dùng, từ đó đẩy lùi được mặt hàng nhập khẩu, mà vẫn đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường trong nước.

Chúng tôi cho rằng, đây là do năng lực của một số nhà quản lý, chưa thực sự phát huy hiệu quả, chưa nắm bắt được mình cần phải làm gì để phát triển doanh nghiệp, từ đó dẫn đến việc nhiều công ty may mặc lớn trong nước, lợi nhuận sau thuế thường không được như mong muốn.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét