Những kiến thức cơ bản cho một nhà quản lý doanh nghiệp startup

Những kiến thức cơ bản cho một nhà quản lý doanh nghiệp startup.


Để khởi tạo thành công dự án startup thì việc lắm được những kiến thức cơ bản cần thiết cho một doanh nghiệp mới trước khi đi vào hoạt động là điều vô cùng quan trọng và hết sức cần thiết, bài viết này chúng tôi sẽ nói đến những việc mà một startup cần làm khi thực hiện dự án.
  • Xác định dự án của bạn
nếu bạn đã chuẩn bị một ý tưởng thì việc hiện thực hóa ý tưởng của mình là điều bạn nên làm, và chúng tôi ủng hộ điều đó, một người trẻ tuổi khi nghĩ ra một ý tưởng, thì nên tìm cách thực thi ý tưởng đó, mà không cần nghĩ tới những gì đang xảy ra xung quanh nó, đừng để bất kỳ điều gì chi phối bạn thực hiện một ý tưởng tốt.
ý chúng tôi ở đây, các bạn nên có lập trường riêng của mình, hãy chuẩn bị tốt tâm lý để đối mặt với mọi điều có thể xảy ra phía trước.
Một ý tưởng tốt, không hẳn trên thực tế nó sẽ  thành công, chính vì vậy hãy làm sao vững tâm lý và chấp nhận tất cả, ngay cả khi thất bại.
Có một tâm lý tốt, bản lĩnh và lập trường vững vàng, sẽ cho bạn nhiều kiến thức bổ ích và những bài học kinh nghiệm, muốn có kinh nghiệm thì việc đối mặt với sự thực là cách tốt nhất để bạn gây dựng sự nghiệp sau những lần vấp ngã, không ai cho bạn thành công, ngay cả chúng tôi cũng vậy trước khi có được ngày hôm nay, tôi đã trải qua nhiều lần thất bại khi khởi tạo dự án startup của mình, nhưng tôi không hề nản trí, mà coi đây là những bài học quý giá và thực tiễn nhất cho mình.
  • Hãy học hỏi thêm để cho mình những kiến thức nhất định:
 việc học hỏi từ người xung quanh, tìm kiếm kiến thức trên mạng, sau khi đã có những kiến thức vừa đủ, bạn sẽ thấy mình trở nên mạnh mẽ hơn rất nhiều.
Những kiến thức bạn học được từ những thất bại của người khác, sau đó bạn nên đúc kết nó lại thành một bài học, để tránh mắc sai lầm như họ, tuy là học từ người khác, nhưng bạn không nên làm theo họ, mà đây chỉ là cách bạn nhìn nhận vấn đề, đúc kết ra một bài học, từ đó hãy thực hiện ý tưởng của mình theo một cách riêng nhất.
Mỗi người có một ý tưởng riêng, không ai giống ai, thành công cũng vậy, nó sẽ khác rất nhiều, mỗi người đều đạt được thành công bằng mỗi cách khác nhau, nhưng có một điểm chung đó là thất bại, mọi thất bại khi khởi nghiệp đều có chung một nguyên nhân, đó chính là kinh nghiệm và kiến thức. 
Chính vì vậy chúng tôi muốn bạn cần lắm được kiến thức cơ bản của một startup sau này, khi đã vào làm việc thực tế, bạn sẽ tự mình đúc kết ra kinh nghiệm cho riêng mình, và những gì bạn có chính là cuốn cẩm nang quý giá để bạn bước tới thành công.
  • Điều cuối cùng bạn cần chuẩn bị trước khi xây dựng một startup đó chính là tầm nhìn: 
 mọi thành công của bạn đều không đến, nếu bạn không có tầm nhìn trực quan nhất về thế giới bạn đang hướng tới. 
Xin chia sẻ những gì tôi đã trải qua thực tế, ngày đầu tiên bắt tay vào nên ý tưởng và thực hiện dự án, tôi đã gặp rất nhiều trở ngại và 3 lần thất bại của tôi chính là không có tầm nhìn tổng quan nhất, thấy người ta làm thành công, và mình cũng lao vào làm, nhưng đều thất bại.
Sau 3 lần vấp ngã, tôi đã tự nhủ phải làm sao để tránh mắc sai lầm, đến lần thứ tư khởi tạo doanh nghiệp startup lúc này, tôi mấy nhận ra ba lần đầu tại sao mình lại thất bại, tầm nhìn ở đây là rất rộng lớn, nhưng tôi chỉ khuyên và hướng bạn, hãy nhìn thẳng vào thị trường mà mình đang hướng tới.
Tôi lại có thêm một ví dụ nhất cho bạn, tôi đã khởi tạo thành công một công ty thương mại điện tử, chỉ sau 3 năm tôi đã đưa nó nên làm một trong 3 web mua bán trực tuyến hàng đầu Việt Nam, đây là những thành công nhất của tôi tới thời điểm hiện tại.
Khi thực hiện dự án này, tôi đã tiến hành nghiên cứu những đối thủ cạnh tranh trực tiếp của tôi, khi đó là trang chợ tốtlazada đây là 2 đối thủ lớn của tôi khi đó, và hiện tại cũng vậy.
Họ được thành lập trước dự án của chúng tôi rất nhiều, họ có kinh nghiệm và tiềm lực khi nghiên cứu các bước đi của 2 trang thương mại điện tử này, tôi đã nghiên cứu sâu vào cách hoạt động, cũng như cách quảng bá doanh nghiệp mới của họ ra sao, cách họ tiếp cận thị trường như nào, và cách họ đưa thương hiệu của mình đến với khách hàng như nào. 
Từ đây, tôi bắt đầu nghiên cứu điểm mạnh và điểm yếu của 2 đối thủ này, sau khi đã có một cái nhìn khách quan nhất về đối thủ, tôi bắt tay vào công việc với từ bước đi chậm dãi, sau khoảng 3 tháng chính thức đi vào hoạt động, thương hiệu của tôi bắt đầu được biết tới.
Lúc này chính là lúc tôi cần đẩy mạnh quảng bá thương hiệu, và rồi hàng chục nhân viên được tuyển dụng cho dự án, mỗi nhân viên sẽ đảm nhận một công việc khác nhau trong dự án, sau 2 tháng một thương hiệu mới nổi đã được cộng đồng công nhận và biết tới.
Từ đó tới nay, số lượng thành viên tham gia sàn thương mại điện tử kenhdangtin.vn của chùn tôi không ngừng tăng cao, đây được xem là thành công nhất định của chúng tôi.
Ở đây tôi muốn nhắc bạn một điều, hãy nghiên cứu thị trường, đáng giá tiềm lực của đối thủ cạnh tranh, nghiên cứu bước đi của họ, và tìm ra những điểm mạnh yếu mà họ đang gặp phải và có được. Từ đây bạn sẽ từ cho mình một bài học và kiến thức cần thiết, đến khi bắt tay vào công việc, bạn sẽ có những kiến thức nhất định để hướng con thuyền của mình đi theo một lối riêng.

trên đây là những chia sẻ của ông Lưu Thanh Tân, CEO của Công Ty TNHH MTV Dịch Vụ Thương Mại Trực Tuyến Lưu Gia Group.

Con đường ngắn nhất đi tới thành công của hầu hết các doanh nghiệp lớn, đó chính là lắm bắt được cơ hội, đúc kết được kinh nghiệm, đây chính là cuốn cẩm nang quý giá giúp bạn chinh phục ước mơ và đi tới thành công.
Hãy cùng chúng tôi chia sẻ những kiến thức bạn có, mang tới cho cộng đồng những giá trị thiết thực nhất, thay vì ngồi đó hãy học cách khởi nghiệp ngay hôm nay.
Chúc các bạn thành công !

Đăng nhận xét

0 Nhận xét